DỤNG CỤ ĐO KHÍ ĐỘC TRONG AO NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN

         TÍNH ĐỘC CỦA NH4/NH3 TRONG NƯỚC DỤNG CỤ ĐO KHÍ ĐỘC

1.       Nguồn gốc của TAN ( Total ammonium nitrogen Nh4+/Nh3).
Nito (N) là một nhân tố quan trọng cho tất cả các sinh vật sống, là thành phần thiết yếu của axit deoxyribonucleic (DNA), axit ribonucleic (RNA) và protein. Nói cách khác, chỉ cần có sự sống là có tồn tại Nito.
Bắt đầu của chu trình , Nito trong nước tồn tại dưới 2 dạng là dạng phân cực Nh4+ ( không đôc ) và dạng không phân cực NH3 (có độc). Tổng nito (TN) trong nước gồm NH4+/NH3 (còn goi là TAN), nitrit, nitrat và nito hữu cơ.
Hai dạng NH4+/NH3 có sự chuyển đổi động qua lại lẫn nhau tùy theo pH nước.

TAN có trong nước từ các nguồn :
·         Nước kênh sông cấp vào ao.
·         Nước Mưa
·         Phân bón cây gây màu như NPK , DAP , Ure
·         Phân hủy chất hữu cơ trong nước ( thức ăn thừa , xác tảo )
·         Chất thải của tôm ( phân, nước tiểu ). Theo nghiên cứu, có 25% đạm trong thức ăn tôm ăn vào chuyển thành cơ thịt, 75% còn lại thải ra môi trường.
·         Đăc điểm ăn mồi của tom cũng làm một lượng lớn thức ăn hòa tan vào nước, từ đó làm gia tăng lượng TAN trong ao.


    2 Chu trình chuyển hoa TAN trong nước.
Khi lượng TAN trong nước tăng đến một mức nhất định, quá trình oxy hóa chuyển hóa TAN sang nitrit (NO2) sẽ xảy ra , làm giảm lượng TAN trong nước. Tương tự khi nitrit trong nước đạt đến một mức nhất định sẽ xảy ra quá trình oxy hóa chuyển hóa nitrit sang nitrat ( NO3-)
Toàn bộ quá trình oxy hóa chuyển hòa TAN sang nitrate  ( NO3) gọi là quá trình nitrat hóa ( nitrification).
Quá trình nitrat hóa xảy ra trong môi trường hiếu khí và được thực hiện bởi hai nhóm vi khuẩn tự dưỡng. Nhóm vi khuẩn 1 (Nitrosomonas ) oxy hóa Nh4+ thành nitrit (NO2), sau đó nhóm vi khuẩn thứ 2 Notrobacter chuyển  nitrit sang nitrate ( NO3-)
Axits được tạo ra trong suốt quá trình nitrat hóa có thể làm giảm pH nước, Đồng thời quá trình nitrat hóa cũng bị ức chế trong điều kiện pH thấp nên nước nuôi cần phải có độ kiềm cao ổn định nhằm đảm bảo chu trình.
Các yếu tốt ảnh hưởng đến quá trình nitrat hóa :
·         Nhiệt độ : nhiệt độ thích hợp cho quá trình nitrat hóa là 25 – 30 oc
·         pH : pH thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn oxy hóa nito Nitrosomonas là 7,8 – 8,0  và vi khuẩn Nitrobacter là 7,3 – 7,5
·         Oxy hòa tan : oxy trong nước đạt 80% bảo hòa là tốt nhất cho quá trình nitrat hóa. Nếu oxy hòa tan thấp hơn 2mg/l toàn bộ quá trình sẽ dừng lại.
              3 Độc tính của TAN
              Hai dạng NH4+/NH3 có mối quan hệ  chuyển hóa qua lại với nhau. Tỉ lệ NH4+/NH3 có mối quan hệ chuyển hóa qua lại lẫn nhau . Tỉ lệ NH4+/NH3 trong nước tự động thay đổi theo pH.
Dạng không không phân cực NH3 có độc tính gấp 300 – 400 lần dạng phân cực NH4+. Tuy nhiên m trong khoảng pH nước thích hợp cho nuôi tôm , dạng không độc chiếm tỉ lệ cao hơn.



 Nên kiểm tra  nồng độ NH4/NH3 trong nước thường xuyên để kịp thời xử lí nếu gặp tình huống xấu.
Có nhiều thiết bị để kiểm tra trong đó dễ nhất rẻ nhất tiện lợi nhất chính là hộp test NH4/NH3 hiệu JBL - Đức.

Kích vào link này để xem thêm nhiều sản phẩm test khí độc.
Sản phẩm được cung cấp bởi Công ty TNHH Thiết Bị Song Long.
Địa chỉ : 43 Tản Đà  - P10 - Q5 - TP HCM
Hotline : 0918 196 245
FB : Hà Trần



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

VAI TRÒ CỦA PH ĐẤT TRONG VIỆC HẤP THU DINH DƯỠNG CỦA CÂY TRỒNG.

CÂY CHANH DÂY RA HOA KẾT TRÁI TRONG ĐIỀU KIÊN VÀ NHIỆT ĐỘ NÀO LÀ THÍCH HỢP NHẤT.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÚT ĐO PH (HMDIGITAL - MỸ) & CÁCH BẢO QUẢN ĐIỆN CỰC